Chi tiết tin
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam: Nắm bắt cơ hội để tự cải tiến

Trong đó, đáng chú ý nhất là các dòng sản phẩm thiết bị điện tử giá rẻ, máy tính xách tay, ti vi LCD. Từ năm 2020 trở đi, công nghiệp điện tử sẽ trở thành một ngành kinh tế trọng điểm của nền kinh tế quốc dân.


Theo điều tra mới đây của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (Jetro), Việt Nam (VN) hiện xếp thứ 3 trong các nền kinh tế thế giới mà các công ty Nhật Bản muốn mở rộng sản xuất - tăng đáng kể so với vị trí số 6 của năm 2009. Báo cáo này cũng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản dự định đầu tư vào VN trong lĩnh vực thiết bị điện tử, bên cạnh các lĩnh vực dịch vụ, cơ khí chính xác, hóa chất, sản phẩm hóa dầu và công nghệ thông tin.


Được đánh giá là một trong những thị trường hứa hẹn nhất tại ASEAN, VN đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện tử năm 2010 sẽ đạt 6 tỷ USD giá trị sản xuất và 5 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáp lại những động thái tích cực đó, theo Hiệp định về Khu vực thương mại tự do ASEAN, Bộ Tài chính vừa tuyên bố hạ thuế nhập khẩu bình quân với phụ tùng điện tử xuống mức 6,36% và thuế nhập khẩu thành phẩm điện tử xuống còn 0 - 5%. Chính phủ cũng đã lên kế hoạch về biện pháp chiến lược nâng cao thu nhập của khu vực nông thôn, mở đường rộng hơn cho ngành điện tử tại thị trường tiềm năng này.


Rõ ràng, các DN điện tử VN đang đứng trước những cơ hội lớn. Tuy nhiên, giới chuyên gia công thương cho rằng, sẽ là khôn ngoan hơn nếu DN điện tử biết lựa chọn đúng “dòng sản phẩm chiến lược”, đầu tư nâng cao chất lượng và hạn chế rủi ro cho mình. Để làm được điều này, DN tham gia vào những chương trình xúc tiến thương mại quốc tế là rất cần thiết, mà một trong những hoạt động thiết thực đó là “Nepcon Vietnam 2010” - Triển lãm và hội thảo quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng điện tử tại VN vừa khai mạc sáng 20/5 tại Trung tâm triển lãm quốc tế - Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội.


Do Reed Tradex - một nhà tổ chức triển lãm và hội thảo hàng đầu Thái Lan và Đông Nam Á tổ chức dưới sự hỗ trợ của Bộ Công thương và các hiệp hội ngành nghề trong nước, Nepcon Vietnam 2010 kéo dài 3 ngày được đánh giá là triển lãm duy nhất và lớn nhất về chế tạo phụ tùng điện tử tại VN trong năm nay, thuộc chuỗi triển lãm Nepcon nổi tiếng thế giới. Triển lãm quy tụ trên 200 thương hiệu lớn từ 25 quốc gia, trong đó có 6 khu gian hàng quốc tế của Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Đài Loan và VN ra mắt các sáng kiến, máy móc và công nghệ tiên tiến nhất tới 8.500 nhà công nghiệp VN. Nhằm nâng cao năng lực sản xuất, cập nhật bí quyết công nghệ và kinh doanh cho DN, đổi mới dòng sản phẩm chiến lược cho ngành công nghiệp chế tạo điện tử VN, Nepcon Vietnam 2010 diễn ra nhiều hoạt động bổ ích gồm: Ngày Quốc tế - một hoạt động mạng lưới để các nhà chế tạo linh kiện điện tử liên hệ trực tiếp với những nhà sản xuất hàng đầu Singapore, Đài Loan, Trung Quốc; 20 phiên hội thảo chuyên đề hay các phiên “trình bày công nghệ” của DN nước ngoài được tổ chức ngay tại triển lãm giúp DN trong nước học hỏi những kiến thức chuyên ngành mới nhất; Các công nghệ cao tại “khu Hi-Tech”, chương trình “kết nối kinh doanh” hay dịch vụ “cần tìm nhà phân phối” hỗ trợ các nhà cung cấp toàn cầu tìm được nhà phân phối trong nước…


Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên đánh giá: Khi mà hướng đi của nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ nét, các nhà công nghiệp VN nói chung và DN ngành chế tạo điện tử nói riêng không thể không cải tiến mình. Điện tử giống như một số ngành sử dụng công nghệ cao khác sẽ đóng vai trò đầu tầu cho nền kinh tế, bởi vậy đây chính là thời điểm DN cần nhanh nhạy để có được những công nghệ và kinh nghiệm cần thiết cung ứng cho bản thân DN họ cũng như vực dậy và tiến xa hơn khi nền kinh tế phục hồi. Trong bối cảnh đó, những triển lãm quốc tế quy mô lớn như Nepcon Vietnam 2010 thực sự là chiếc chìa khóa mở ra cơ hội tốt cho DN có thể cập nhật những kiến thức và công nghệ mới phục vụ cải tiến - việc làm rất cần thiết trong tình hình kinh tế và công nghiệp hiện nay ở VN.

 

 

Ngồn: tinmoi.vn

Các bài khác
SECO
LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 360 Trần Văn Kiểu - Quận 6 - TP. HCM
Điện thoại: 028.3752.8909- Hotline: 098 380 1418 - Fax: 028.3752.8908
Email: info@seco.vn;maianhseco@gmail.com
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online: 4
Tổng truy cập: 253684